Review ngắn Còn có thể bên người bao lâu nữa & Bên nhau trọn đời

Còn có thể bên người bao lâu nữa – Nhiều tác giả

Tác phẩm là tuyển tập những truyện ngắn của nhiều tác giả khác nhau như Đường Thất Công Tử, Thiển Bạch Sắc, Thanh Sam Lạc Thác, Vương Thần, Tự Do Cực Quang, Vần Hồ Bất Hỷ, Kiều Già, Lăng Thảo Hạ, Nhất Hạ. Còn có thể bên người bao lâu nữa bao gồm nhiều khoảnh khắc, nhiều kỷ niệm và cung bậc tình cảm viết về gia đình hết sức cảm động. Đọc truyện tôi nhiều lúc rơi nước mắt vì cảm động và đồng cảm với những nuối tiếc, những mất mát hay thức tỉnh của nhân vật chính.

Thực lòng cũng không biết nói gì nhiều vì cũng chẳng phân tích ra sao. Những truyện ngắn trong đây tuy có tự sự nhưng cũng xen lẫn biểu cảm, lại sắp xếp theo nhiều cách khác nhau, và tình tiết của chúng cũng không nhằm tạo sự giật gân, gay cấn như các tiểu thuyết ngôn tình. Chỉ có một điều tôi chắc chắn truyện rất xúc động. Bạn sẽ không bao giờ hối hận đã đọc, và phần nào nhìn nhận lại tình cảm của bản thân với gia đình.

Câu trích dẫn khái quát nhất tác phẩm cũng chính là câu được in trên bookmark: “Bất luận còn có thể bên nhau bao lâu, bây giờ hãy cho phép chúng con nói một tiếng: cảm ơn, xin lỗi…”

Bên nhau trọn đời – Cố Mạn

Bên nhau trọn đời là tác phẩm nổi tiếng nhất và tôi thấy cũng là sâu nhất trong số các tác phẩm đã xuất bản ở Việt Nam của Cố Mạn, kể cả so với Tôi như ánh dương rạng rỡ. Tiểu thuyết này nói cho chính xác thì không quá xuất sắc, không quá gay cấn, nhưng tôi lại thích cái âm trầm nhưng sâu sắc, khai thác cảm xúc nội tâm của các nhân vật.

Có lẽ như nhiều người khác, tôi ngưỡng mộ lòng can đảm và tình yêu thuần khiết, rạng rỡ mà Mặc Sênh ngày nào dành cho Dĩ Thâm, và thông cảm cõi lòng tưởng chừng đã chết lặng khi cô gặp lại anh. Cái cảm giác thất vọng khi ngay cả Dĩ Thâm cũng không thể khơi lại một nhiệt tình, một can đảm của Mặc Sênh ngày xưa khiến tôi xót xa. Sự đau đớn, xung đột trong lòng và quyết tâm chờ đợi của Dĩ Thâm cũng khiến người đọc cảm phục. Chắc chính cái sự hoàn hảo, cái lòng chung thủy và quyết tâm chờ đợi của Dĩ Thâm khiến không ít người đọc cảm thấy không thích, bởi thực lòng ngay cả tôi cũng cho rằng tình cảm không phải là thứ bất biến như vậy. Nhưng không sao hết, bởi vì có những hình tượng như Dĩ Thâm mới khiến con người ta hy vọng và đặt niềm tin vào tình yêu cũng như sức mạnh của nó. Cuộc sống thực tế đã đủ đau lòng rồi, chúng ta nên khơi gợi hy vọng và khát vọng, chứ không phải là nhìn chăm chăm vào góc khuất của nó.

Đóng cuốn sách này lại, các bạn sẽ rút ra rằng: Tình yêu đáng giá như thế đấy!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s