Vì em mà anh đến – Huyền Mặc

016786f9574d2a5bec4b86506661895ec45159d1

 

Ở Việt Nam, các tác phẩm của Huyền Mặc đã xuất bản bao gồm Trọn kiếp yêu, Tình yêu còn mãi & Vì em mà anh đến. Đứng trên quan điểm cá nhân mình mà nói, Vì em mà anh đến là tác phẩm mình thấy hay nhất trong số đó.

Nhìn chung khi đọc tác phẩm này, mình mới có cảm giác “phù hợp”. Khi đọc Trọn kiếp yêu & Tình yêu còn mãi, mình luôn có cảm giác “chưa tới”, còn non nớt (đây là đánh giá về tác phẩm chứ không nói tới tuổi tác hay vấn đề cá nhân với tác giả), còn “thiếu” rất nhiều mới đạt được sự hoàn chỉnh. Đặc biệt là giữa một rừng ngôn tình Trung Quốc lấy bối cảnh hắc đạo, hào môn thế gia mà nói, trước những tên tuổi lớn (với mình là Quan hệ nguy hiểm), Trọn kiếp yêu & Tình yêu còn mãi là những tác phẩm nghiêm túc, có sự đầu tư nhưng thực sự chưa “đến độ”. Mình cảm thấy để có thể viết hay và sâu về những đề tài như vậy cần tới nhiều yếu tố, chứ không chỉ đam mê, tài năng văn chương và trí tưởng tượng là được.

Bởi vậy khi cuối cùng cũng đọc được một tác phẩm lựa chọn bối cảnh hiện đại, đơn giản như Vì em mà anh đến, mình cuối cùng cũng cảm thấy ổn, “chín tới”. Tuy nhiên không vì bối cảnh gần gũi mà câu chuyện trở nên sơ sài, mà ngược lại thì đúng hơn. Cốt truyện lúc đầu tưởng chừng như ngôn tình thanh xuân vườn trường nhẹ nhàng, nhưng cuối cùng lại hóa ra đẫm nước mắt, sự tuyệt vọng và hy vọng đan xen, những bí ẩn quyện vào nhau như cà phê sữa đá. Ban đầu là một lớp sữa đặc và một lớp cà phê đen rành rọt, sau lại dần dần hòa vào nhau, quyện lại trong một xoáy ốc. Một ly cà phê tuy đắng nhưng vẫn vấn vương vị ngọt, càng thưởng thức càng thấy cuốn hút.

Nếu các bạn quyết định đọc tác phẩm này, mình chỉ khuyên là hãy chọn một thời tiết phù hợp, sắp xếp thời gian và để dành cho nó sự kiên nhẫn kèm theo một tâm trạng tốt. Bởi giả như tâm trạng bạn không tốt, đang cần tìm câu chuyện để giải tỏa, để tạm thời lánh khỏi thực tại, hoặc đon giản là không thể kiên nhẫn nghiền ngẫm từng câu chữ, bạn sẽ ném cuốn truyện / điện thoại đi ngay lập tức. Và ước chừng khoảng 70% bạn sẽ không cảm thấy đủ hứng thú mà tìm lại đọc, vì thấy nó quá rắc rối. So… hãy dành cho cô nàng đỏng đảnh này chút đầu tư nhé.

Câu chuyện xoay quanh cô bé Duy An, sinh viên khoa sơn dầu của trường đại học G. Mở đầu câu chuyện và xuyên suốt sau đó là tình cảm gần như đơn phương của cô bé bình thường cực kỳ Duy An dành cho cậu bạn bad boy kiêm hot boy của trường – Kiều Ngự. Thầm mến cậu bạn này từ khi hai người cùng học cấp 3, nhưng do tính do dự, tự ti và nhút nhát mà mãi Duy An không thể bày tỏ. Đến khi cô bạn cùng phòng Trình An Ni tác động, cô mới quyết tâm thử bày tỏ một lần, không ngờ sau khi chờ đợi một lúc lâu, cô bé lại bắt gặp người mình muốn hẹn đi cùng Trình An Ni. Hóa ra bạn trai của Trình An Ni cùng phòng cô là Kiều Ngự mà cô thầm thích bấy lâu. Dĩ nhiên cô bé ngoan ngoãn của chúng ta đành đau khổ và âm thầm rút lui. Nhưng tình cảm ấp ủ bao năm sao có thể nói mất là mất luôn được? Duy An đã có hành động giải tỏa tâm sự khá lạ lùng, là giấu từng lá từng lá thư tình vào vô số những cuốn sách trong thư viện mênh mông của trường đại học. Cô bé coi đó là dấu chấm hết, và muốn nhẹ nhàng âm thầm thả tình cảm của mình đi như vậy. Tuy mình đánh giá hành động đó hơi ngốc nghếch, mang đúng màu sắc của dân nghệ thuật, nhưng cũng dễ dàng đồng cảm. Cái cảm xúc muốn từ bỏ nhưng không hoàn toàn cam tâm để tình cảm ấy âm thầm ra đi chắc hẳn ít nhiều trong số chúng ta từng trải qua. Tuy nhiên chính hành động ấy lại lôi kéo theo những rắc rối sau này. Một Duy An an phận thủ thường, nhút nhát, tự ti nhưng có trái tim chân thành, có sự bướng bỉnh và quyết tâm của bản thân, đã phải trải qua nhiều lần bị đùa cợt, bị giẫm đạp lên tình cảm, lên niềm tin và lòng chân thành, từ chính những người mà cô dành tình cảm cho. Vậy nhưng giữa những đau đớn đó, có một người đã xuất hiện và luôn ở bên cô. Tống Thư Minh xuất hiện ở thư viện đại học G, thoắt ẩn thoắt hiện, gần như luôn có mặt vào những khoảnh khắc, giấy phút đen tối nhất cuộc đời sinh viên của Duy An. Nhưng hóa ra anh cũng không nói thật… Câu chuyện tiếp diễn với những tình cảm và mối quan hệ phức tạp của Duy An với Kiều Ngự, Trình An Ninh, mối quan hệ mập mờ nhưng ấm áp với Tống Thư Minh, tình cảm bạn bè dù ngốc nghếch giản đơn nhưng chân thật với Cố Mộng Mộng & Triệu Chí Ma. Tình tiết được đẩy lên đỉnh điểm khi niềm tin và tình cảm của Duy An bị vùi dập bởi chính người đã hứa sẽ chúc cô sinh nhật vui vẻ, khi tài năng duy nhất của cô bị hủy hoại, khi ngay đến người cô luôn tin tưởng cũng nói dối cô. Duy An sẽ trải qua tất cả mọi chuyện ra sao? Rốt cuộc tình cảm của Kiều Ngự là gì? Tống Thư Minh là ai, từ đâu đến? Hãy kiên nhẫn và rồi bạn sẽ tìm được đáp án khi gấp trang sách lại.

Đối với cá nhân mình, dấu hỏi duy nhất mà Huyền Mặc còn bỏ ngỏ chính là làm thế nào mà Tống Thư Minh gặp được Duy An của năm mười chín tuổi? Làm thế nào mà anh có thể thoải mái đi đi lại lại như vậy? Cảm giác như đang xem một bộ phim có chi tiết huyền bí kiểu Mỹ vậy. Tuy không bao trùm toàn câu chuyện, khiến câu chuyện mang màu sắc Liêu Trai, nhưng chính cái chi tiết đó lại là cái đinh của toàn bộ tác phẩm, tựa như khi xem phim Cuộc đời của Benjamin Buttons ấy.

Còn việc Tống Thư Minh lúc đó và Tống Thư Minh mười năm sau là hai người hay là một, hay sau này hai người đó có gặp nhau không… thì chẳng phải đã quá rõ ràng hay sao? Cũng có bạn nói không rõ sau này Duy An có bị bệnh nữa không, có chết trẻ nữa không, thì riêng mình lại thấy chi tiết ấy không đề cập tới là hợp lý, để cho mỗi độc giả một khoảng trời riêng cho họ suy đoán, mơ mộng. Quan trọng là Duy An của chúng ta đã tìm được đúng người ấy, và hạnh phúc.

Về các nhân vật, tôi cảm thấy thương và tội nghiệp cho Duy An. Đa số trong chúng ta đều ít nhiều lâm vào hoàn cảnh của cô ấy: một con người bình thường, dễ dàng chìm nghỉm trong đám đông. Duy An còn có phần đáng thương hơn khi bị cuộc sống tước đoạt rất nhiều thứ: gia đình hạnh phúc, tình thương yêu, tình bạn,… Cô không có gì hơn người, nhưng những thứ ít ỏi tội nghiệp mà cô có cũng liên tục bị thử thách, bị cướp đi. Hết người này tới người khác, hết lần này tới lần khác cô bị vùi dập, đến cuối cùng cô cảm thấy tất cả mọi thứ đều đã bị hủy hoại mất rồi… Không biết sau này Duy An thành công, giỏi giang tới đâu, nhưng những nỗi đau, những mất mát và bi kịch cô trải qua, không phải là những gì mà một cô bé cần phải hứng chịu.

Duy An không phải người con gái yếu đuối, chỉ biết khóc lóc than thân trách phận. Sau những nỗi đau, đối mặt với những mất mát, những khinh bỉ dè bỉu, cô biết giấu nỗi đau đi mà tiến lên. Nhưng một cô gái mười chín tuổi thì sức chịu đựng cũng chỉ có hạn, nhất là trong khoảng thời gian ngắn ngủi như thế. Ai mà không rơi nước mắt?

Rất may, Tống Thư Minh đã xuất hiện, đúng như những gì anh nói “Vì em mà anh đến.” Sự xuất hiện của anh tất cả đều chỉ vì Duy An, vì muốn cho cô trải qua một thời đại học êm ả, một tuổi thanh xuân ít khổ đau và nhiều hạnh phúc mà thôi. Tống Thư Minh là mẫu đàn ông thành đạt, hơi có tuổi so với Duy An thời đại học, cũng là kiểu người chồng, người yêu mẫu mực. Sự chiều chuộng vô điều kiện của anh với Duy An là có lý do, có hoàn cảnh phù hợp và chính đáng, chứ không phải mù quáng vô lý như nhiều soái ca ngôn tình khác. Nỗi đau mất đi người thương yêu cùng với cơ hội thay đổi quá khứ đau thương của người ấy, hai thứ đó cùng áp lực thời gian đã nhào nặn nên một Tống Thư Minh như thế. Có lẽ nếu trong trường hợp khác, hoặc giả như chính anh trước khi mất vợ và có được cơ hội nghìn vàng khó đổi này, Tống Thư Minh sẽ không thể được bao dung, độ lượng và “đúng lúc” như vậy. Tống Thư Minh chắc không phải kiểu nam chính điểm mười, nhưng anh và Duy An xứng đáng được hạnh phúc sau tất cả mọi chuyện.

Mình có rất ít cảm xúc với Kiều Ngự và Trình An Ni. Nhìn chung là ghét bỏ. Họ thực sự là một cặp trời sinh với nhau. Dù là trước hay sau khi Tống Thư Minh xuất hiện, họ đều là hiện thân của những đứa trẻ giàu có ích kỷ, tự phụ và độc ác. Con người ta có thể nhiều lỗi lầm, nhưng chà đạp và sỉ nhục lên sự chân thành, lên hoàn cảnh khó khăn của người khác thì khó mà tha thứ. Trình An Ni thì rõ rành rành là một tiểu thư nhà giàu đỏng đảnh, ích kỷ, độc ác, thực sự độc ác. Còn Kiều Ngự ư? Có bao nhiêu phần trong cách cư xử của anh ta, kể cả sau khi Tống Thư Minh xuất hiện, là tình cảm yêu mến Duy An từ trái tim, còn bao nhiêu là sự ích kỷ, muốn mình là nhất? Cái kiểu “không cần nhưng cũng giữ khư khư” ấy thật ấu trĩ. Dù Kiều Ngự sau này ít nhiều cũng có thay đổi, ít nhất độc giả có thể cảm nhận tình cảm lúc cuối này anh ta dành cho Duy An là thật, song vẫn chẳng thể chuộc lại tất cả. Anh ta đã tàn nhẫn với một Duy An vô tội biết chừng nào!

Nói chung không thể review quá rõ ràng, sợ ảnh hưởng đến sự hứng thú và nhận định của các bạn khi đọc, thành ra có thể các bạn sẽ thấy vòng vèo và mơ hồ. Lúc nào đọc xong truyện, hẳn các bạn sẽ hiểu những điều mình muốn nói. Đây là một câu chuyện không đơn giản, có phần hơi hại não một chút, nhưng thực sự đáng đọc, ít nhất theo ý kiến của mình.

 

Advertisements

5 thoughts on “Vì em mà anh đến – Huyền Mặc

 1. mới đọc review mà mình đã phần nào cảm thấy độ hại não của truyện này rồi, nghe sơ sơ thì thấy đúng là để đọc truyện này mình cần 1 ngày thiên thời địa lợi nhân hòa thực sự đấy. Đại để tại vì con người mình quá đơn giản và luôn tìm mọi cách để đơn giản mọi chuyện nên mình chẳng làm sao hiểu được những người thích làm điều ngược lại. -_- Có một điểm chung là mình thích Quan hệ nguy hiểm và khi đọc các tác phẩm cùng thể loại, mình chưa tìm được câu chuyện nào nổi bật hơn thế.

  • Hì nếu lúc nào đó cảm thấy rảnh rỗi hoặc tâm tình thoải mái, bạn có thể thử đọc truyện xem. Vì nó là tác phẩm tương đối hay nhưng bị mang tiếng oan hơi nhiều. Mình đọc được ít nhất 2 review chê truyện rồi, đều là đoạn đầu hay đoạn sau chán, vì đoạn sau nó lùng bùng khó hiểu.

 2. Mình ghé thăm blog của bạn, thấy review này nên quyết định đọc truyện, đương nhiên nhịn không đọc hết review mà để đọc truyện trước. Mình đọc chậm rãi trong hai ba ngày, có thể coi là khá tập trung, nhưng thật sự là tác phẩm không hay như mong đợi.
  Có thể thấy tác giả viết câu cú rất được, nhưng xây dựng kết cấu truyện và tình tiết còn quá non yếu và chắp vá. Thông điệp “Vì em mà anh đến” nghe thì thấy hay, nhưng “đến” bằng cách nào? bối cảnh phía sau tầng gác mái thư viện bí ẩn là gì? tại sao TTM đến đó lại quay về quá khứ được, còn TTM của 10 năm trước sẽ đi đâu về đâu?
  Kiều Ngự nếu thích Duy An từ cấp 3, thậm chí vì cô mà thi vào ĐH G thì tình cảm đó chẳng hề đơn giản, sao có thể không lao ra cứu Duy An trong tai nạn được? mà nếu không có TTM quay về quá khứ thì vốn dĩ Duy an chả quen người đàn ông nào ngoài Kiều Ngự, thì chả có cớ gì khiến Kiều Ngự ghen tuông đến hiểu rõ lòng mình này kia, thúc đẩy tình cảm này kia, rồi sẽ không tới mức khiến An Ni ghen tuông làm hại bạn, Kiều Ngự cũng sẽ không bì ghen tuông mà cài người hù doạ vv
  và cuộc nói chuyện tại ngả 3 đường cũng chẳng cần thiết.
  Tóm lại hình tượng tổng thể của tác phẩm mà tác giả muốn hướng đến mình thấy thú vị, nhưng viết chưa tới, không hay.

  • Chà mình phải nói rất hạnh phúc khi có một người chịu đọc review của mình và vì nó tìm đến một tác phẩm như này. Cảm ơn bạn!
   Thực ra mình cũng phải xin lỗi bạn vì đã đọc tác phẩm này khá lâu, và phải công nhận nó cũng ko quá xuất sắc, nên giờ mình ko đủ “nguyên liệu” để thảo luận với bạn chi tiết hơn.
   Có lẽ mình thích tác phẩm này và review nó dựa vào cảm tính nhiều hơn, nên khi độc giả có khả năng phân tích và yêu cầu cao như bạn sẽ bó tay chịu thua chăng? 😀 Mình cũng phải công nhận Huyền Mặc viết thiếu chiều sâu và non tay, ko chỉ truyện này mà còn truyện khác nữa. Nhưng mình vẫn đánh giá cao ý tưởng của tác giả này.
   Cá nhân mình thích tác phẩm này và thấy nó hay vì cách xây dựng Duy An khiến người đọc (ng yếu đuối như mình chăng?) có thể hiểu và đồng cảm, cũng như một Tống Thư Minh lý tưởng đối với các cô gái có tâm tình thiếu nữ. 😁

   • Bạn có gì phải xin lỗi đâu hihi. Mình rất hưởng thụ quá trình đọc truyện, nửa đầu tác phẩm thực sự là kiểu mình thích, nhẹ nhàng, không cố nhét quá nhiều khúc mắc, nhưng càng đọc càng cảm giác tác giả “lan man” diễn giải tâm trạng của Duy An quá nên bị đuối, lẩn quẩn viết không nổi đến hết, rất rất là uổng câu chuyện. Thật ra nếu Huyền Mặc tin tưởng tư duy của độc giả một chút, không diễn giải mà tập trung xây dựng kết cấu câu chuyện có logic hơn, sẽ trở thành 1 tác phẩm hay.

    À mình quên nói mình ghé blog vì tác phẩm Freud Thân Yêu, cũng viết 1 còm kha khá mà xong thấy câu cú lung tung quá nên không gửi nữa😁

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s